Blog

NARA: I DO IDEA Ep.4 “D.I.Y Flash Drive” จากดินเยื่อกระดาษ

     สวัสดีค่ะ พบกันอีกเช่นเคยกับ “ไอ ดู ไอ เดีย” คราวที่แล้วเราทำการรู้จักดินเยื่อกระดาษไปแล้ว วันนี้เราจะมารู้วิธีการใช้งานดินเยื่อกระดาษ (Air hardening clay) ซึ่งเป็นดินที่มีเสน่ห์เฉพาะตัวอีกประเภทหนึ่งจากทาง NARA ซึ่งโดยปกติแล้วก็มักจะนำไปปั้นงานศิลปะแบบทั่วไป หรือเอาไปทำต้นแบบกันค่ะ แต่เมื่ออยู่ใน “ไอ ดู ไอ เดีย” ก็อาจจะดูธรรมดาไปหน่อย ก็เลยต้องเอามาประยุกต์กันนิดนึง ซึ่งคาดว่าน่าจะถูกใจเพื่อนๆนักทำโมเดลจิ๋วกันนะคะ กับงานแปลงโฉม USB Flash Drive ธรรมดาๆ ให้กลายเป็นของใช้ขนาดจิ๋วในสไตล์ตะวันตกที่มีกลิ่นไอแบบ Old style แต่ก็เก๋ไก๋ไม่ซ้ำใครแน่นอน ใครที่มี USB Flash Drive เก่าอยากเอามาดัดแปลงใหม่ ก็ตามไปดูกันเล้ยยย….      วันนี้แบบที่เราเลือกมาทำเป็นตัวอย่างก็คือ “สมุดปกหนัง” ในส่วนของอุปกรณ์ในวันนี้ สำหรับคนที่มี USB Flash Drive เก่าอยู่ในมืออยู่แล้วก็แค่ไปหาอุปกรณ์มาเพิ่มอีกนิดหน่อย ส่วนใครที่ยังไม่มีก็รีบไปหาซื้อมาด่วนๆเลย #ของมันต้องมี >,< อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม ดินเยื่อกระดาษ (Air hardening…

Read More

ดินเยื่อกระดาษ คืออะไร?

     ดินเยื่อกระดาษ หรืออีกชื่อหนึ่งที่เรียกกันว่า Air Hardening Clay  คือวัสดุปั้นชนิดหนึ่งที่มีส่วนผสมหลักมาจากเยื่อกระดาษ สามารถแห้งและแข็งเองได้โดยไม่ต้องอบ เหมาะสำหรับการทำงานศิลปะ ของตกแต่ง หรือโมเดลต้นแบบ โดยลักษณะเด่นของดินชนิดนี้คือ ความแข็งแรงทนทาน ยึดเกาะได้ทุกพื้นผิว สามารถใช้อุปกรณ์ตัดแต่งหรือใช้กระดาษทรายขัดได้ เนื้อดินขณะใช้มีความนุ่มและยืดหยุ่นพอสมควร นอกจากเนื้อดินจะสามารถยึดติดกันได้โดยไม่ต้องใช้กาวแล้ว แถมยังไม่มีกลิ่นเหม็น หรือฉุนให้รำคาญใจอีกด้วย ส่วนสีมีให้เลือกใช้ มีถึง 4 สีด้วยกันคือ ขาว เทา น้ำตาล และสีเนื้อ ชอบสีไหนเลือกใช้กันได้ตามอัธยาศัย หรือใครที่ต้องการเพนท์สีก็สามารถทำได้หลังจากที่ชิ้นงานแห้งสนิท หากต้องการใช้งานเนื้อสีที่ต่างออกไปก็สามารถนำสีมาผสมกับเนื้อดินก่อนนำไปปั้นก็สามารถทำได้ โดยแนะนำให้ใช้สีขาวเป็นสีพื้นในการผสม หรือใครที่มีไอเดียที่ต่างจากนี้ก็ลองปรับใช้ดูได้จ้า      สุดท้ายแล้วหากต้องการเพิ่มความทนทานให้กับชิ้นงานสำเร็จก็สามารถเคลือบทับได้ด้วยน้ำยาเคลือบ หรือแลคเกอร์สเปรย์ที่มีจำหน่ายอยู่ทั่วไปตามร้านเครื่องเขียน และร้านวัสดุก่อสร้างทั่วไป  ตัวอย่างการปั้นด้วยพื้นสีเดิม และความสามารถในการยึดเกาะพื้นผิวที่เรียบลื่น* คุณสมบัติต่างๆ และการนำไปใช้      เมื่อพูดถึงคุณสมบัติของดินเยื่อกระดาษ (Air hardening clay) แล้วในกลุ่มผู้ที่เคยใช้งานมาบ้างก็อาจจะร้องอ๋อ…. แต่หลายคนอาจนึกภาพไม่ออกว่ามันคืออะไร แล้วเอาไปใช้งานยังไง วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยไปพร้อมๆกัน      อันดับแรกเลยเมื่อเราพูดถึงดิน…

Read More

NARA: I DO IDEA Ep. 3 “D.I.Y Magnet ติดตู้เย็น” จากดินโพลีเมอร์

          “ไอ ดู ไอ เดีย” ตอนที่ 3 พบกันอีกเช่นเคย ขอแอบกระซิบก่อนนะว่างานวันนี้ ค่อนข้างมีรายละเอียดขึ้นมาอีกนิดหน่อยนะจ๊ะ ในสัปดาห์นี้เราจะมาเอาใจนักปั้นสายหวานสไตล์คาวาอิกัน   กับงานปั้นแม่เหล็กติดตู้เย็น (Magnet นั้นเอง) ที่แสนจะ น่ารัก มุ้งมิ้ง (◕ᴥ◕)           ในส่วนของการปั้นในวันนี้ เราก็จะพาเพื่อนๆมาแปลงร่าง”คุกกี้ช็อคโกแลตชิพน้อยผู้น่ารัก”ให้กลายเป็นแม่เหล็กแบบง่ายๆไม่ซับซ้อนกันนะจ๊ะ ส่วนสีของ Polymer clay ก็เลือกซื้อสีหามาให้ตรงกับที่ต้องการใช้ได้เลย แต่ถ้าอยากจะได้สีที่แตกต่างออกไปก็ทำการผสมสีได้ตามใจชอบ และในส่วนของอุปกรณ์ที่นำมาใช้ ก็ดูรายละเอียดด้านล่างเลยจ้า (หากเป็นมือใหม่ยังไม่มีเครื่องไม้เครื่องมือละก็ แนะนำให้หาอุปกรณ์ใกล้มือมาใช้ทดแทนกันไปก่อนก็ได้นะ ^^) อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม Polymer clay แม่เหล็กก้อน เครื่องมือปั้น สีอะคริลิค แปรงสีฟัน (ไม่ใช้แล้ว) สีฝุ่น หรือ เครื่องสำอาง (ไม่ใช้แล้ว) เทปกาว 2 หน้า ขั้นตอนการทำ Step…

Read More

NARA: I DO IDEA Ep. 2 “D.I.Y Marble Coaster” ที่รองแก้วลายหินอ่อน

  กลับมาพบกับ “ไอ ดู ไอเดีย” Ep. 2 ละนะ วันนี้เรามาเอาใจคุณแม่บ้าน และคุณสาวๆ นัก D.I.Y กันจ้า กับการทำของใช้ภายในบ้านแบบเก๋ๆ อย่างที่รองแก้ว (Loft style) ฝีมือคุณเอง หรือจะทำเป็นของฝากของที่ระลึกก็ได้ เพียงใช้เทคนิค ”Mix Color คละสีดิน” ที่แสนจะง่ายดายที่เราจะแนะนำในวันนี้ ก็ได้ของใช้สุดล้ำไม่ซ้ำใครกันเลย มาดูเล้ยยยย

Read More

NARA: I DO IDEA Ep. 1 “Boho Style by Polymer Clay” (ดินโพลีเมอร์)

NARA: I do idea วันนี้เราเอาใจคุณสาวๆที่มีสไตล์ชิคๆ คูลๆ กับเครื่องประดับสไตล์ “โบฮีเมียน” กัน ใครที่เป็นสาวก Boho-chic ก็เตรียมอุปกรณ์กันให้พร้อม ส่วนขั้นตอนก็ไม่ยาก มาดูกันเลยยยย ^o^

Read More