I DO IDEADSC_9527

สวัสดีค่ะ พบกับ “ไอ ดู ไอเดีย” กันอีกแล้วนะคะ หลังจากที่ห่างหายกันไปนาน คราวนี้เราก็จะมาเอาใจคุณน้องๆ หนูๆ ทั้งหลายกับการทำของใช้ไอเดียเก๋ๆ กันอีกเช่นเคยค่ะ ส่วนดินที่เราจะนำมาใช้ทำกันก็คือ “ดินเบา” หรือเจ้า “Light clay” ที่เป็นดินปั้นตัวเก่งของเรานั่นเอง เงง ๆ ๆ (แอ๊กโค่)

ซึ่งเจ้าดินเบาที่ว่านี่นอกจากจะเหมาะสำหรับเสริมพัฒนาการให้กับเด็กๆ แล้ว ยังสามารถทำเป็นของใช้ของที่ระลึกให้คนสำคัญได้อีกด้วยนะจะบอกหั้ยยย

ส่วนชิ้นงานที่จะนำเสนอในวันนี้ก็คือ “น้องหมูออมสิน” จากแกนทิชชู่ที่แสนจะน่ารักอุ๋งๆ ด้วยวิธีทำง่ายๆ โดยการนำของเหลือใช้ภายในบ้านมาประยุกต์ แถมยังสามารถนำกลับมาใช้ใหม่(Recycle) และช่วยลดขยะได้อีกทางด้วยค่ะ

เด็กๆ อย่าลืม “รู้ใช้อย่างมีคุณค่า” กันนะคะ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

DSC_9541

สำหรับอุปกรณ์นั้น ถ้าบ้านไหนไม่สะดวกแกนทิชชู่ก็สามารถปรับเปลี่ยน หรือหาวัสดุอื่นๆมาทดแทน ได้ตามอัธยาศัยเลยค่

  1. แกนทิชชู่ (ขนาดใหญ่)
  2. ดินเบา (Light clay) สีเนื้อ, สีชมพู, สีฟ้า และสีดำ
  3. กระดาษแข็ง
  4. กาว
  5. กรรไกร
  6. มีดคัตเตอร์ (Cutter)
  7. บลัชออน (สีชมพู)
  8. เครื่องมือปั้นดิน

ขั้นตอนที่ 1

เริ่มจากการเตรียมโครงสร้างกระปุก โดยนำแกนทิชชู่มาเจาะช่องใส่เหรียญ และตัดกระดาษแข็งเป็นวงกลมจำนวน 2 ชิ้น สำหรับครอบปิดหัวท้าย จากนั้นทากาวประกอบแล้วทิ้งไว้ให้แห้ง(ตามภาพ)

cc 000

ขั้นตอนที่ 2

นำกระปุกออมสินที่ผนึกมิดชิดแล้วมาหุ้มด้วยดินเบาสีเนื้อให้รอบกระปุก จากนั้นคลึงเบาๆ นะจ๊ะเดี๋ยวหนังหมูจะบุบเบี้ยวเอา อ่อ! อย่าลืมเว้นช่องใส่เหรียญไว้ด้วยล่ะ ^^

cc 002

ขั้นตอนที่ 3

มาถึงขั้นตอนสำคัญคือ การตกแต่งส่วนหัวและหางน้องหมูกันค่ะ เริ่มจากปั้นดินเป็นก้อนกลมๆ ก่อนกดให้เป็นทรงคล้ายซาลาเปา จากนั้นก็แป๊ะลงไปบนด้านที่กำหนดให้เป็นส่วนหน้าและส่วนบั้นท้ายของน้องหมู(ตามภาพ)ค่ะ (หากใครไม่ถนัดก็สามารถทำเฉพาะส่วนของหน้าหมูก่อนก็ได้นะคะ ส่วนของบั้นท้ายทำหลังจากตกแต่งหน้าน้องหมูเสร็จก่อนก็ได้จ้า จะได้ตั้งกระปุกตอนประกอบหน้าได้สะดวกหน่อย) ^-^*

cc 004

ขั้นตอนที่ 4

นำดินเบาสีชมพูมาผสมกับสีเนื้อ จะได้สีของจมูกหมูเป็นสีชมพูอ่อนๆตามภาพก่อนจะปั้นเป็นและติดเข้าไปบริเวณกลางใบหน้า จากนั้นใช้อุปกรณ์ตกแต่งรูจมูก ปาก และเบ้าตาไว้สำหรับติดรายละเอียดลำดับต่อไป

cc 003

ขั้นตอนที่ 5

ตา – ปั้นดินสีขาวเป็นลูกกลมๆแล้วติดลงไปที่เบ้าตาที่เรากำหนดไว้ จากนั้นตามด้วยนัยน์ตาฟ้า และดำตามลำดับ

หู – ปั้นดินเป็นทรงหยดน้ำ 2 ชิ้น แล้วกดให้แบน(ตามภาพ) ก่อนนำไปติด แล้วใช้นิ้วแต่งให้หูพับลงนิดหน่อยพอน่ารัก เสร็จแล้วก็หาบลัชออนมาปัดแก้มเบาๆจะทำให้น้องหมูของเราดูน่ารักฟรุ้งฟริ้งขึ้นค่ะ

cc 005

ขั้นตอนที่ 6

ขาหมู – ผสมดินสีดำกับสีเนื้อไว้สำหรับทำกีบเท้า จากนั้นแบ่งดินสีเนื้อ และสีเทา อย่างละ 4 ลูกเท่าๆ กัน โดยให้ดินสีเทามีขนาดเล็กกว่าสีเนื้อครึ่งนึ่ง ก่อนนำมาติดกัน(ตามภาพ) จากนั้นค่อยๆ คลึง ให้ได้เป็นทรงของขา(ตามภาพ) แล้วจึงใช้กรรไกรตัดให้เป็นกีบเท้าบริเวณกึ่งกลางของสีเทาค่ะ

cc 001

ขั้นตอนที่ 7

นำขาที่ได้มาติดบริเวณข้างลำตัว ย้ำ! บริเวณข้างลำตัวนะคะ หากผิวดินแห้งให้ใช้น้ำเปล่าทางบางๆก่อนติดนะคะ พยายามติดให้เท้าแตะกับพื้นพอดี เพราะขาน้องเล็กๆ รับนำหนักไม่ไหวค่ะ น้องอ้วน น้องกินจุ ฮาๆๆ(โอ้ยสะเทือนใจ)

cc 006

DSC_9515

เสร็จแว้ววว!! โอ๊ยย! ตัลล๊ากกกก  >,< อ้วนท้วนสมบูรณ์ขนาดนี้ไม่มีไม่ได้ล้าววว รีบไปตำมาทำด่วนเลย น่ารักขนาดนี้แบงค์พันในกระเป๋าพี่นี่สั่นไปหมดเลยจร้า….หยอดไม่ยั้งกันเลยทีเดียว

เพื่อนๆ คนไหนสนใจรับน้องไปอุปการะ ไปตำดินเบามาเวิร์ค(work)กันเองได้ที่ B2S และร้านขายเครื่องเขียนชั้นนำกันได้เลยน้า วันนี้พี่ขอลาไปเลี้ยงน้องก่อน บ๊ายบายจ้า ^3^*

This slideshow requires JavaScript.

 

Posted by:NARA Global Co.,Ltd.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.