ido01-01

มาแล้วๆ สวัสดีค่ะ พบกับ “ไอ ดู ไอเดีย” กันอีกแล้วนะคะ สัปดาห์ที่แล้วเราได้แนะนำกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับ ดินปั้นดอกไม้ วันนี้เรามาทำความรู้จักกับความสามารถในการใช้งานของดินชนิดนี้กันค่ะ

คนส่วนใหญ่พอพูดถึงดินปั้นดอกไม้ก็จะจินตนาการถึงภาพของดอกไม้ตามที่ตัวเองรู้จัก ซึ่งแน่นอนว่าเป็นเรื่องปกติค่ะ ชื่อก็บอกชัดเจนว่าเป็นดินปั้นดอกไม้ (Flower clay) แต่จะเอามาปั้นดอกไม้โชว์ใน “ไอ ดู ไอเดีย” ก็จะดูแปลกๆ อยู่นะ อีกอย่างดินดอกไม้บ้านเราก็เต็มไปด้วยยอดฝีมือ (ปั้นสวยๆ กันทั้งนั้น) เอาเป็นว่างัดไอเดียมาสู้แทนละกันค่ะ หุๆๆ ^,^”

ส่วนชิ้นงานที่จะมาชวนเพื่อนๆ ทำ DIY กันในวันนี้ก็คือ “หวีสับผมดอกโบตั๋น” ค่ะ สวย หรู ดูดี มีสไตล์ เอาใจสาวๆ กันน่าดูกับงานเครื่องประดับจากดินดอกไม้สไตล์ แชบบี้ชิค (Shabby chic peony) ซึ่งมองเผินๆ เพื่อนๆ มือใหม่อาจจะร้องโอ้โห….(ยากจัง) แต่เดี๋ยวก่อนค่ะ สิ่งที่เห็นไม่ได้เป็นอย่างที่คิดเล้ยยย ไม่เชื่อก็ตามมาดูกันค่ะ


ใครไม่รู้จัก แชบบี้ชิค (Shabby chic) ต้องกดเลย Click here แบบวีดีโอก็มีนะ Click here )

ขอบคุณ บทความดีๆเกี่ยวกับ Shabby Chic จาก sistacafe.com

และวีดีโอ Life & Space จากเพจ The Momentum


ido03-01

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

สังเกตว่าอุปกรณ์หลายชิ้นสามารถหาได้ภายในบ้านอย่างเช่น หวีสับผม ยาทาเล็บ ไข่มุก อย่างบางชิ้นก็หาวัสดุมาทดแทนได้ หรือจะเด็ดใบไม้หน้าบ้านมาทำพิมพ์ชั่วคราวก็ได้นะ ^^*

 1. ดินดอกไม้(NARA Flower clay)
 2. หวีสับผม (พยายามเลือกแบบให้ดูเป็นของเก่าๆวินเทจๆ Vintage หน่อยนะคะ)
 3. ไข่มุก(เลือกขนาดให้ต่างกันประมาณ 2-3 ไซส์)
 4. ลวดทำเครื่องประดับสีทอง(เบอร์ 0.2)
 5. น้ำยาทาเล็บ(สีบรอนซ์ทอง)
 6. โรลเลอร์
 7. สีน้ำ หรือ สีน้ำมัน(ชมพู, เขียว) + พู่กัน
 8. แม่พิมพ์ลายใบไม้
 9. แม่พิมพ์ตัดดอกไม้
 10. กรรไกร(เล็ก)
 11. คีมปากจิ้งจก
 12. ตุ้มเหล็ก

ขั้นตอนที่ 1

เตรียมดินที่จะใช้ โดยเริ่มจากการผสมสี(แนะนำให้ผสมสีชมพูไว้สำหรับไล่สีกลีบด้วยนะคะ) จากนั้นรีบห่อให้ตึงด้วยฟิล์มยืดห่ออาหาร หรือบรรจุไว้ในกล่องสุญญากาศ เพื่อป้องกันดินแข็งก่อนการใช้งานค่ะ

ผสมสี F

ขั้นตอนที่ 2

นำไข่มุกมาร้อยด้วยลวดแล้วบิดเป็นเกลียว(ตามภาพ) แบ่งไข่มุกบางส่วนมาทาด้วยน้ำยาทาเล็บที่เตรียมไว้ จากนั้นทิ้งไว้ให้แห้ง

ร้อยมุก F

ขั้นตอนที่ 3

รีดดินสีชมพูให้บางประมาณ 2 มม.(ถ้าพื้นที่รองไม่ใช่กระจก อย่าลืมหาถุงพลาสติกมารอง กันดินติดพื้นด้วย และทาครีมทาผิวที่มือก่อนปั้นก็ช่วยลดการติดมือได้) หลังจากตัดด้วยแม่พิมพ์รูปดอกไม้แล้วใช้ตุ้มเหล็กค่อยๆ กดและรีดเข้าด้านในเบาๆ จะช่วยให้กลีบงุ้มขึ้นค่ะ ปล. การใช้กรรไกรตัดที่มุมกลีบจะได้กลีบชั้นในที่งุ้มลึกกว่ากลีบชั้นนอกด้วยนะจ๊ะ

รีดดอดก F

ขั้นตอนที่ 4

นำกลีบที่ได้มาซ้อนกันประมาณ 3 ชั้น ระหว่างชั้นอย่าลืมใช้พู่กันแตะน้ำเปล่าทาบางๆ เพื่อให้ดินเชื่อมต่อกันด้วยนะคะ จากนั้นนำไข่มุกที่พันลวดแล้วมาร้อยเป็นเกสรบริเวณกลางดอก

ร้อยดอก F

ขั้นตอนที่ 5

นำดินสีเขียวมาปั้นเป็นทรงหยดน้ำขนาดเล็กๆ ก่อนนำไปกดกับแป้นพิมพ์ที่เตรียมไว้ จากนั้นนำดินมาหุ้มบริเวณปลายลวดและบีบให้แบนก่อนนำใบมาติดรวมเป็นก้านเดียวกัน(ตามภาพ) เสร็จแล้วทิ้งไว้จนกว่าชิ้นงานจะแห้งสนิท งานนี้ใช้พัดลมเป็นตัวช่วยก็ได้จ้า

พิมพ์ใบ F

ขั้นตอนที่ 6

นำอะไหล่ที่แห้งสนิทแล้วมาประกอบเข้ากับหวีสับ โดยการพันลวดเข้ากับก้านหวีแล้วตกแต่งให้สวยงามตามชอบใจ แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย พร้อมไปงานแล้วล่ะค่ะ ^^*

ประกอบหวี F

ido02-01

เพียงขั้นตอนง่ายแค่นี้ เพื่อนๆก็ได้หวีสับผมสวยๆ ไว้ใส่ไปงานกันแล้วนะคะ หากเพื่อนๆคนไหนมีไอเดียอื่นๆ เพิ่มเติม หรืออยากจะออกแบบในสไตล์ของตัวเอง ก็ลองนำไปประยุกต์ใช้กันดูนะคะ ลากันด้วยภาพสวยๆ กับแฟชั่น Shabby chic style จากเวปไซต์ www.pinterest.com สำหรับวันนี้ลาไปก่อน สวัสดีค่ะ ^^*

Shabby chic Peony

Posted by:NARA Global Co.,Ltd.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.