DSC_0025

ดินปั้นดอกไม้ (Flower clay) เป็นผลิตภัณฑ์อีกตัวหนึ่งของ NARA ที่ผลิตมาเพื่อกลุ่มผู้ใช้งานปั้นประดิษฐ์ และผู้ที่นิยมนำดินไปปั้นดอกไม้โดยเฉพาะ ด้วยความสามารถพิเศษเฉพาะตัวของเนื้อดินที่สามารถรีดได้บางถึงขีดสุด และต่อติดกันได้โดยไม่ต้องใช้กาว มีความยืดหยุ่นสูงหลังดินแห้ง จึงทำให้ได้ชิ้นงาน หรือดอกไม้ประดิษฐ์ที่ได้มีลักษณะใกล้เคียงของจริงมากยิ่งขึ้นค่ะ

เมื่อกล่าวถึงตอนนี้แล้วหลายคนอาจสงสัยว่า “แล้วดินปั้นดอกไม้ที่ว่านี้มันเหมือนหรือต่างจากดินปั้นดอกไม้ชนิดอื่นอย่างไร?”

ตามท้องตลาดบ้านเรา(ประเทศไทย) ดินประเภทนี้มักถูกกล่าวถึงและเป็นที่รู้จักในชื่อเรียกที่ต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็น ดินไทย, ดินแก้ว, ดินดอกไม้, ดินหัตถกรรม, ดินไทยประดิษฐ์ ฯลฯ แต่ก็อย่างที่บอกว่าดินแต่ละยี่ห้อนั้นย่อมมีลักษณะที่พิเศษแตกต่างกันออกไป แม้นว่าจะถูกเรียกขานในชื่อที่ใกล้เคียงกันก็ตาม

ลักษณะพิเศษของดินดอกไม้ (Flower Clay)

DSC_1008

ดินปั้นดอกไม้(Flower clay) ของ NARA นั้น นอกจากจะมีเนื้อสัมผัสที่เนียนนุ่มน่าใช้แล้ว ยังมีลักษณะโปร่งแสง(translucent) ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่เหมาะสมในการนำไปผสมสีก่อนการใช้งาน ซึ่งจะทำให้สีที่ได้มีความสด และเด่นชัดเหมือนเนื้อสีจริงที่บีบจากหลอดกันเลยทีเดียว นอกจากนี้เนื้อดินยังสามารถเชื่อมต่อกันได้เพียงใช้น้ำเปล่าทาบางๆ ที่ผิวดินโดยไม่ต้องใช้กาวเป็นตัวเชื่อม หรือจะใช้เนื้อดินมาเป็นตัวเชื่อมแทนเลยก็ได้ เพราะคุณสมบัติพิเศษหลังจากดินแห้งตัวคือ สามารถยึดจับกันอย่างเหนียวแน่น แห้งไว(ไม่ต้องรอนาน) และยืดหยุ่นจนสามารถบิดงอได้ถึง 360 องศา เลยทีเดียว

เครื่องมือปั้น หรือ อุปกรณ์ที่ใช้ร่วมกับดินปั้นดอกไม้

DSC_0843-0

คราวนี้มาดูในส่วนของเครื่องมือปั้นกันบ้างนะคะ โดยทั่วไปแล้วเครื่องมือปั้นส่วนใหญ่จะสามารถใช้ร่วมกันได้หมด ยกเว้นแค่อุปกรณ์บางอย่างที่จะนำมาใช้เฉพาะ หรือช่วยเพิ่มความสะดวกให้แก่นักปั้น โดยสามารถหาซื้อได้ตามร้านจำหน่ายอุปกรณ์งานฝีมือทั่วไป

การปั้นดินดอกไม้นั้นถือเป็นงานหัตถกรรมอย่างหนึ่ง ซึ่งผู้ปั้นนิยมปั้นประดิษฐ์เลียนแบบธรรมชาติให้มีความสมจริงมากถึงมากที่สุด เพราะฉะนั้นอุปกรณ์ต่างๆที่นำมาใช้ร่วมจึงถูกดัดแปลงเพื่อความเหมาะสม และเพื่อให้ง่ายต่อการใช้งาน ลองมาดูตัวอย่างการใช้งานเครื่องมือที่ว่านี้กันค่ะ

  1. โรลเลอร์ หรือ เครื่องรีดแป้ง(พาสต้า) : เป็นเครื่องทุ่นแรงที่สามารถเลือกใช้ได้ทั้ง 2 แบบตามความเหมาะสมค่ะ
  2. แม่พิมพ์ตัด ดอกไม้/ ใบไม้ : ส่วนใหญ่นิยมจำหน่ายเป็นชุดๆ โดยจะแบ่งเป็นดอกไม้ชนิดต่างๆ อีกทั้งมีให้เลือกมากมายเลยค่ะ
  3. แม่พิมพ์เรซิ่น(ไว้สำหรับทำลวดลายให้สมจริง) : มีทั้งดอกและใบให้เลือกซื้อค่ะ
  4. ตุ้มเหล็ก(สำหรับรีดให้กลีบงุ้ม) : ควรมีไว้หลายขนาด จะได้เลือกใช้ตามความเหมาะสมที่ NARA เองก็มีจำหน่ายนะรีดกลีบ
  5. ก้าน, เกสรสำเร็จ : มีไว้เพื่ออำนวยความสะดวก หากต้องการความสมจริงก็สามารถใช้ดินปั้นดอกไม้มาทำก้าน หรือ เกสร เพื่อให้ได้ขนาดตามต้องการค่ะเกสร ก้าน
  6. กรรไกร (เล็ก) : ใช้สำหรับตัดแต่งชิ้นงาน ด้วยขนาดที่เล็ก(ของปลายกรรไกร) จึงช่วยทำให้สะดวกต่อการใช้งานมากขึ้นค่ะDSC_1010

การผสมสีดิน

DSC_0872

ดินปั้นดอกไม้(Flower clay)ของ NARA นั้น มีสีขาวเพียงสีเดียว นั่นก็เพื่อให้ตรงกับความต้องการ คือส่วนใหญ่ผู้ใช้นิยมผสมเองตามใจชอบ และจะได้ไม่เหลือเศษทิ้งจำนวนมาก เพราะดินที่ถูกแกะใช้แล้วจะแห้งเร็วค่ะ

การผสมสีในเนื้อดินก่อนการใช้งานนั้นสามารถทำได้ง่ายๆ โดยสามารถบีบสีจากหลอดลงไปที่เนื้อดินได้เลย ส่วนสีที่นำมาใช้นั้นก็สามารถใช้ได้ทั้ง สีน้ำมัน สีน้ำ สีอะคริลิค สีชอล์กพาสเทล หรือ สีฝุ่นก็ได้ตามความเหมาะสม โดยเนื้อดินจะมีสีขาว และโปร่งแสง เพื่อให้ได้สีดินที่มีความสดชัด (หากอยากได้เนื้อดินที่มีสีขาวทึบ แนะนำให้บีบสีขาวผสมลงไปในเนื้อดินค่ะ)

ผสมขาว

ความต่างระหว่างการผสม และไม่ผสมสีขาวลงไปในดิน

ผสมสี

การผสมสี และการห่อ(ตึง)ด้วยฟิล์มยืดห่ออาหาร เป็นการป้องกันไม่ให้อากาศแทรกผ่านเข้าไปในเนื้อดิน ซึ่งจะทำให้ดินที่แกะออกมาใช้แข็งตัวอย่างรวดเร็ว

สีเข้มขึ้นหลังดินแห้ง

เปรียบเทียบสีของดินที่เข้มขึ้นหลังชิ้นงานแห้ง
*หมายเหตุ
– สีที่ผสมในเนื้อดินจะค่อยๆ เข้มขึ้นหลังชิ้นงานแห้ง หากไม่แน่ใจเรื่องปริมาณของสีที่จะใช้ แนะนำให้ค่อยๆ ผสม จากนั้นจึงทดลองปั้นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วทิ้งไว้ให้แห้งเพื่อเช็คสีก่อนใช้งานค่ะ
– ควรผสมสีให้พอดีใช้ และห่อให้มิดชิดด้วยด้วยฟิล์มยืดห่ออาหาร เพราะดินที่เปิดใช้บ่อยๆ จะแห้งเร็วค่ะ

การลงสี

DSC_0863

การระบายสีชิ้นงานนั้น สามารถทำได้หลังจากชิ้นงานเริ่มเซทตัวไปจนถึงแห้งสนิท โดยจะต้องคำนึงถึงความสัมพันธ์ของสีที่นำมาใช้ เช่น หากเราเลือกสีชอล์กพาสเทล หรือ สีฝุ่น ก็ควรระบายตอนที่ชิ้นงานเริ่มเซทตัว หรือผิวดินยังไม่แห้งจนเกินไป เพราะเนื้อสีที่เราใช้จะลงไปจับกับเนื้อดินพอดี ทำให้สีที่ได้มีความทนทานมากกว่าการระบายช่วงที่ชิ้นงานแห้งสนิทแล้วเป็นต้น ส่วนสีที่มีน้ำเป็นส่วนผสม เช่น สีน้ำ หรือ สีอะคริลิคนั้นแนะนำให้ระบายตอนชิ้นงานแห้งสนิทแล้วค่ะ

DSC_0996

DSC_0035

ปิดท้ายด้วยการสอนปั้นดอกไม้อย่างง่ายกันนะคะ สำหรับวันนี้ลาไปก่อน บ๊ายบายค่ะ ^^

how to...ดอกปีปDSC_1039-0

Posted by:NARA Global Co.,Ltd.

One thought on “ดินปั้นดอกไม้ คืออะไร เอาไว้ใช้ทำอะไร?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.